Khi quyết định kí hợp đồng lao động một nhân viên chính thức, doanh nghiệp phải đánh giá kết quả làm việc của nhân viên đó trong thời gian thử việc. Nội dung dưới đây là những chia sẻ của Bảo vệ Việt Anh về “Báo cáo thử việc” nhằm hỗ trợ các nhân viên mới đạt được sự đánh giá cao từ ban quản lý sau khi hết thời gian thử việc.

Đang xem: Mẫu báo cáo thử việc, hướng dẫn cách viết báo cáo thử việc

*

Báo cáo thử việc là gì?

Báo cáo thử việc là một loại văn bản tổng kết tất cả kết quả, thành tích làm việc và những kiến thức, kỹ năng mà nhân viên mới đã học hỏi được từ những công việc mà họ được tiến hành trong quá trình thử việc.

Qua đó, họ tự đánh giả về năng lực của bản thân, rút ra được những kinh nghiệm trong quá trình làm việc, đồng thời đưa ra những đề xuất, ý kiến mang tính xây dựng cho công việc sau này.

Viết báo cáo thử việc là một hoạt động không thể thiếu khi nhân viên mới hoàn thành thời gian thử việc. 

Nó là một trong những căn cứ chính để người phụ trách hay Trưởng Bộ phận làm đề xuất với Ban Lãnh đạo trong việc có tiếp tục tuyển dụng nhân viên đó nữa hay không? 

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ bảo vệ tại Phú Thọ
Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ bảo vệ tòa nhà chuyên nghiệp

Mẫu báo cáo kết quả thử việc

Dưới đây là hai mẫu báo cáo thử việc đạt chuẩn yêu cầu. 

Mẫu số báo cáo thử việc số 1

*

Tải mẫu báo cáo tại đây

Mẫu báo cáo thử việc số 2

*

Xem mẫu báo cáo kết quả thử việc tại đây.

Hướng dẫn viết báo cáo thử việc

Căn cứ vào mẫu báo cáo trên, bảo vệ Việt Anh cũng sẽ hướng dẫn cách viết báo cáo kết quả thử việc sao cho đầy đủ và chính xác. 

Đầu tiên, điền chính xác tên công ty bạn đã thử việc. Hãy viết tên công ty giống với tên trong biển hiệu.

Phần “Kính gửi”. Thông thường báo cáo thử việc sẽ được nộp cho những thành phần quan trọng, chủ chốt nhất của công ty có quyền hạn trong việc quyết định tuyển dụng nhân sự như: Ban lãnh đạo công ty, Trưởng phòng Hành chính nhân sự, Trưởng bộ phận nơi nhân viên thử việc, … 

Lưu ý: Toàn bộ phần này sẽ được viết in đậm để thể hiện sự trang trọng.

Có thể bạn quan tâm: Công ty bảo vệ uy tín, chất lượng hàng đầu khu vực Miền Bắc
Có thể bạn quan tâm: Công ty bảo vệ Lào Cai

Phần nội dung phải có sự đầu tư kỹ lưỡng vì đây là phần xương sống của bản báo cáo.

Phần điền thông tin cá nhân của người thử việc như họ và tên, ngày tháng năm sinh, thời gian thử việc, ….Hay thông tin về người trực tiếp hướng dẫn khá đơn giản, nhân viên chỉ cần khai những thông tin chính xác, phù hợp với thực tế trong thời gian thử việcPhần công việc được giao trong quá trình thử việc, người thử việc nên ghi các hoạt động chính trong công việc mà họ đã thực hiện. Hãy nhớ viết mục này thật ngắn gọn, súc tích để người đọc dễ dàng nắm bắt được những thông tin cần thiết.Kết quả hoàn thành: Người thử việc nên ghi rõ kết quả của từng đầu mục công việc mà bản thân đã đảm nhận. Có thể sử dụng các con số, biểu đồ để làm dẫn chứng. Tốt nhất là tất cả đều thể hiện kết quả tốt / hoàn thành.Tuy nhiên nếu có phần không thực sự tốt thì cũng nên thành thật ghi nhận. Nhân viên đó sẽ được đánh giá là một người thành thật, thắng thắn. 

Một lần nữa chúng tôi phải nhắc lại, những nội dung này rất quan trọng, bởi dựa vào đây phía Ban lãnh đạo công ty cũng như Trưởng bộ phận sẽ đưa ra các quyết định có nên kí hợp đồng lao động chính thức với người thử việc hay không?

*

Kết quả hoàn thành là cơ sở thiết yếu để đánh giá quá trình thử việc

Về phần tự đánh giá

Đây là phần “đắt giá” nhất trong bản báo cáo, nó là cơ hội để bạn thể hiện bản thân và gây ấn tượng với Ban lãnh đạo. Hãy tự chấm điểm về mức độ hoàn thành công việc, kết quả mà mình đạt được một cách công tâm và khách quan nhất. 

Bên cạnh việc dó, người thử việc cũng cỏ thể khéo léo nêu ra các ưu điểm của bản thân. Sau đó cũng hãy dung cảm thừa nhận những điểm còn hạn chế (khoảng 1-2 điểm thôi nhé) và xin hứa sẽ khắc phục.

Bởi không ai có thể hoàn hảo về mọi mặt. Thừa nhận và sửa chữa chắc chắn sẽ được ghi nhận hơn việc lấp liếm những mặt còn chưa tốt của mình.

Về đề xuất, nguyện vọng

Trong thời gian thử việc, nếu gặp phải những khó khăn thì nhân viên có thể trình bày trong phần này, đồng thời phải đề xuất hướng giải quyết và khắc phục.

Xem thêm:

Việc nêu ra được những khó khăn rất quan trọng, nó giúp cho cấp trên hiểu những vấn đề bạn gặp phải. Và khi bạn nêu được cách khắc phục thì Ban lãnh đạo sẽ đánh giá bạn cao hơn nữa khi thấy được việc bạn không hề ngần ngại khi gặp khó khăn. 

Mặt khác, nếu bạn cảm thấy khả năng của mình có thể phát huy mạnh hơn nữa ở vị trí chủ chốt khác thì có thể đề xuất ý kiến với Ban Lãnh đạo cho được tiếp tục thử việc tại vị trí đó.

Công ty nào cũng mong muốn tạo ra cơ hội tốt nhất để nhân viên phát triển bởi điều đó đồng nghĩa với việc Công ty cũng phát triển.

*

Đề xuất ý kiến với Ban Lãnh đạo

Cũng đừng ngại nói ra mong muốn được trở thành nhân viên chính thức, được có một sự nghiệp phát triển tại Công ty.

Đương nhiên mong muốn phải đi đôi với cam kết rằng bản thân sẽ hoàn thành mọi mục tiêu và nhiệm vụ được giao, không ngần ngại trước khó khăn hay thử thách.

Công ty sẽ nhìn vào kết quả thực tế của bạn, vào cam kết trên giấy tờ của bạn và sẽ muốn cho bạn thời gian để chứng minh những điều này bằng cách lựa chọn bạn trở thành nhân viên chính thức.

Một điểm cũng quan trọng không kém đó chính là chữ ký. Qua cách ký tên, người ta cũng có thể đánh giá được một số nét tính cách của người kí tên.

Những lưu ý khi việc báo cáo thử việc

Để có một bản báo cáo xuất sắc, gây ấn tượng tốt cho Trưởng bộ phận, Ban lãnh đạo thì ngoài việc trình bày đầy đủ các nội dung theo hướng dẫn như trên, người thử việc còn cần có những lưu ý cụ thể như sau:

Thứ nhất, cố gắng trình bày báo cáo một cách rõ ràng, súc tích, ngắn gọn nhất có thể nhưng vẫn phải có đầy đủ những thông tin cần thiết.Thứ hai, nội dung văn bản phải đúng trọng tâm và mục đích, không lan man dài dòng ở những điều không liên quan đến việc tự đánh giá quá.trình thử việc của người thử việc.Thứ ba, phải tập trung làm nổi bật những vấn đề quan trọng, thu hút sự chú ý của người phụ trách như: Kết quả làm việc, Tự đánh giá và phần ý kiến, đề xuất.Cuối cùng, tuyệt đối không được phép mắc lỗi chính tả khi soạn văn bản, trước khi nộp người viết phải kiểm tra và rà soát thật kỹ toàn bộ nội dung.

Trên đây là hướng dẫn của Việt Anh về cách viết báo cáo thử việc đẩy đủ và chính xác nhất hiện nay. Từ những chia sẻ trên đây, bảo vệ Việt Anh xin chúc các bạn thành công đạt được đúng công việc mình mong muốn

Nếu có bất kỳ thắc mắc cần hỗ trợ đừng ngần ngại mà liên hệ với chúng tôi.

Xem thêm: Top 9 Hình Xăm Thái Lan Cực Đẹp 2022, Hình Xăm Chữ Thái Đẹp Và Ý Nghĩa

CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ BẢO VỆ CHUYÊN NGHIỆP VIỆT ANH

gmail.com

Công ty Bảo vệ Việt Anh hân hạnh được đồng hành cùng quý khách trên chặng đường phát triển.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *