Cách xông gừng sả tại nhà

Củ sả trở được nhiều người dân tìm mua và tích trữ để phòng COVID -19. Mặc dù vậy, không phải ai cũng biết củ sả có tác dụng gì.


Bất kể những gì được méc nhau nhau là có thể phòng ngừa và giúp giảm các triệu chứng khi lây truyền COVID-19 đều rất có thể cháy hàng, tăng giá cao so với cái giá trị thực tế, trong các số ấy có những loại như tía tô, gừng, sả...

Bạn đang xem: Cách xông gừng sả tại nhà

1. Sả tăng giá cao vì người dân tìm cài nhiều

Mấy ngày gần đây, khi số ca truyền nhiễm COVID-19 gia tăng, số F0 điều trị tận nhà khá đông khiến nhiều fan lo lắng, xung quanh việc sẵn sàng các nhiều loại thuốc dự phòng cho điều trị, mọi fan còn search mua những loại gừng, sả, tía tô nhằm pha trà uống, xông và cất để dành.

Sáng 18/2, dạo một vòng quanh chợ nghĩa tân (Cầu Giấy, Hà Nội) để tìm mua sả cũng không thuận lợi gì vì không ít người đi chợ sớm đã thiết lập gần hết, tín đồ 1 kg, bạn vài kg. Thông thường giá 1 kg sả là khoảng 15.000 đồng nay có mức giá từ 30 mang lại 40.000 đồng/1 kg.

Chị N.T. V cho biết, chị không có ý định đi chợ download sả tuy thế thấy mọi tín đồ xung xung quanh mua những quá cần cũng cài đặt 1 kg nhằm phòng khi phải đến. Đây đó là tâm lý chung khá phổ biến của đa số người, băn khoăn lo lắng thì tải chứ để làm gì và làm sao để cho đúng, củ sả có công dụng gì thì ko phải ai cũng biết.

Thực tế, gừng, sả là những loại gia vị được thực hiện trong sản xuất món ăn uống và có nhiều chức năng phòng bệnh nhưng phải được sử dụng đúng bệnh, đúng người, đúng lúc mới đẩy mạnh tác dụng.



2. Các chuyên gia Đông y nói gì về tính năng của củ sả?

Cây sả có tên khoa học Cymbopogon citratus (L.) Pers, chúng ta lúa (Poaceae). Theo Đông y, vào y học truyền thống và kinh nghiệm tay nghề dân gian, cây sả được sử dụng với tên thuốc là mùi hương mao giỏi hương thảo. Sả bao gồm vị cay the, thơm, tính ấm, có tác dụng ra mồ hôi, giúp phòng viêm, tiêu đờm, liền kề khuẩn, làm bay mùi hôi; Trị nạp năng lượng kém lờ đờ tiêu, viêm mặt đường tiết niệu, đái rắt, tè buốt, viêm khí phế truất quản, viêm họng, ho bao gồm đờm.

Trong sả có chứa được nhiều loại vi-ta-min và các khoáng chất quan trọng tốt cho sức khỏe như: B1, B2, B3, B5, B6, axit folic, kali, canxi, magie, phốt pho, mangan, đồng, kẽm với sắt. Ngoài ra, cây sả hầu hết chứa tinh chất dầu citral, citronellol và geraniol cùng tinh dầu. Tinh dầu sả được dùng làm thuốc trợ tiêu hoá, đuổi muỗi, làm nước hoa, xà chống thơm.

Với những điểm lưu ý dược tính trên, củ sả rất có thể thích hợp với nhiều người nhiễm COVID-19 lúc có các triệu bệnh như sốt, ớn lạnh, ho, không ra hoặc ra ít mồ hôi, đầy bụng, nôn mửa hoặc nhức mỏi…

Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Minh Phúc, nguyên Phó quản trị Hội Đông y TP. Vũng Tàu mang lại rằng: mặc dù cây sả gồm nhiều tác dụng hữu ích nhưng lại không phải ai ai cũng dùng được, tuyệt nhất là có một vài trường hợp không nên hoặc tiêu giảm dùng như:

Người rất có thể trạng nhỏ xíu gò, lạnh nhiệt, âm hư, ra các mồ hôi, giai đoạn sốt cao, miệng khô khát. Hoặc quy trình hết sốt fan nóng bứt rứt, nặng nề ngủ, ho khan, mất khứu giác, da khô sần...

Các trường đúng theo này buộc phải kiêng dùng sả, hoặc chỉ sử dụng với con số rất hiếm khi thật sự cần thiết.

TS. Nguyễn Đức quang quẻ cho biết, sả hoàn toàn có thể dùng nhằm nấu nước xông cảm cúm, sốt, nhức đầu: lá sả, lá tre, cúc tần, lá bưởi, mùi hương nhu mỗi các loại 50g…

Nước gội đầu: lá sả 50g, mần trầu 50g, nhân tình kết 5 quả. đun nấu nước gội đầu, có tác dụng trơn tóc không bẩn gàu, phòng tránh bệnh dịch về tóc cùng da đầu.

Trị tiêu chảy: rễ sả, củ gấu, vỏ rụt, vỏ quýt, hậu phác mỗi vị 6-12g. Nhan sắc uống vào ngày.

Chữa đầy bụng, đau bụng: tinh dầu sả 3 - 6 giọt nhỏ vào ly nước rồi uống.

TTƯT.DSCKII. Đỗ Huy Bích thông tin, nõn sả thường được bạn dân vùng cao dùng để muối dưa ăn để phòng khí lạnh, nóng rét bổ nước.

Về chữa trị bệnh, vào y học truyền thống cổ truyền và kinh nghiệm dân gian, sả được sử dụng với tên thuốc là hương mao giỏi hương thảo. Dược liệu tất cả vị the, cay, hương thơm thơm, tính ấm, có tác dụng làm ra mồ hôi, cạnh bên khuẩn, chống viêm, hạ khí, thông tiểu, tiêu đờm.

Thuốc xông giải cảm: Lá sả, lá bưởi, lá chanh, cúc tần, hương thơm nhu hoặc lá bạch lũ (có thể thêm tía tô, bội bạc hà, khiếp giới), mỗi sản phẩm công nghệ 50g, bỏ vào nồi, bít kín, hâm nóng trong 5-10 phút. Rước ra, mở vung, trùm chăn xông hơi tạo ra mồ hôi, vệ sinh khô, rồi uống một chén con nước thuốc, đắp chăn, nằm nghỉ.

Xem thêm: Cách Học Thuộc Bảng Cửu Chương Nhân, Chia 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10

Chữa tiêu chảy: Rễ sả 10g; củ gấu, vỏ rụt, từng vị 8g; vỏ quýt, hậu phác, mỗi vị 6g; sắc đẹp uống. Hoặc rễ sả 10g, búp ổi 8g, củ riềng già 8g, thái nhỏ, sao qua, sắc sệt uống.

Chữa ho: Rễ sả, nai lưng bì, sinh khương, đánh tử, từng vị 250g (4 vị này giã nát, ngâm rượu 40o toàn vẹn để được 200ml); bách bộ bỏ lõi, thái nhỏ, sao khô 500g; mạch môn bỏ lõi 300g; tang bạch tị nạnh tẩm mật, sao xoàn 200g (3 vị này sắc và cô đặc lại thành 300ml cao lỏng). Pha trộn cao lỏng cùng rượu thuốc. Ngày uống 2-3 lần, các lần 10ml.

Tinh dầu: tách được từ lá và rễ sả được sử dụng uống, các lần 3-6 giọt pha trong sữa và nước thành nhũ tương, có tác dụng thông trung tiện, kháng nôn, sút đau, chữa đầy bụng, đau bụng, mửa mửa, tiêu chảy.

Dùng ngoài, tinh chất dầu sả phối hợp với nhiều các loại tinh dầu khác để xoa bóp làm sút đau xương, nhức mình, nhức mỏi. Bôi trên domain authority hoặc phun trong nhà, dầu sả là thuốc khử muỗi, dĩn, bọ chét.

Theo BSCKII. Huỳnh Tấn Vũ: loại thuốc truyền tai nhau các nhất, khẳng định có công dụng "phòng cảm cúm 100%" là: 5 cây sả, 1 nhánh gừng, 3 trái chanh quăng quật đông đá, 2 - 3 lá dứa cho vô nồi nấu, nhằm nguội trộn với mật ong uống nhiều lần trong ngày.

Theo đó, fan ta còn xác định bài dung dịch này là sự phối hợp giá trị giữa các vị thuốc: sát khuẩn (mật ong), phòng oxy hóa, giữ ấm cơ thể (gừng), thanh lọc cơ thể, phòng nhiễm trùng (sả) và bức tốc sức đề phòng với vi-ta-min C (chanh). đa số người đã thực hiện theo bài thuốc này, vào đó rất nhiều người uống vậy nước lọc.

Trên thực tế, bài thuốc này fan xưa đang dùng, tuy nhiên chỉ bao gồm công dụng nâng cao sức khỏe khi bị cảm lạnh, cảm mạo. Tuy nhiên, dịch COVID-19 là vì virus gây ra với rất nhiều biến thể nguy hại nên không thể lấy loại thuốc này để phòng ngừa, càng ko có chức năng trong chữa bệnh COVID-19. Việc thực hiện bài dung dịch dân gian trên một bí quyết thường xuyên, liên tục có thể gây tác động đến mức độ khoẻ.

Nhiều người ý niệm sai là bí thuốc dân gian không có hại mà lừng khừng rằng không nên dùng thảo dược liệu trong thời hạn dài, nhất là lúc không biết cơ thể mình nằm trong thể nào: hàn, sức nóng ra sao.



3. Giải pháp làm nước gừng, chanh, sả góp tăng mức độ đề kháng

Nguyên liệu gồm:

1 trái chanh2 - 3 cây sả50g gừng20 - 40g đường phèn¼ thìa cà phê muối

Chế biến như sau:

Bước 1: Lột cho phần vỏ già bên ngoài của sả, cắt bỏ phần lá xanh ngơi nghỉ trên rồi cọ sạch, giảm khúc khoảng tầm 7 - 10cm, tiếp nối đập dập. Gừng rửa sạch, giữ nguyên vỏ, cắt lát 0,5cm rồi đập dập. Chanh rửa sạch, gắng lấy nước cốt (muốn ăn uống chua, hoàn toàn có thể thêm khoảng nửa trái nữa).

Bước 2: Cho khoảng tầm 1,5 - 2 lít nước vào đun, mang lại đường phèn vào cùng, đun đến lúc sôi nước, đường phèn tan hết thì mang lại sả vào, đun sôi tiếp khoảng chừng 3 - 5 phút rồi đến gừng vào, đun thêm 1 - 2 phút với tắt bếp. Lúc này, quăng quật số muối nhỏ tuổi đã sẵn sàng vào và để nguội.

Bước 3: Đặt nguyên nồi trên nhà bếp rồi bịt nắp trong 30 phút. Sau đó, vớt bỏ phần xác vào nồi rồi lọc lại phần nước qua rây một đợt tiếp nhữa nhằm loại trừ phần cặn nhỏ và để nguội.

Bước 4: sau thời điểm nước gừng với sả nguội hẳn, nếm nếm thêm nước cốt chanh vào. Chú ý điều chỉnh vị nước theo hương vị riêng. Trường hợp thấy không đủ ngọt, hoàn toàn có thể pha thêm mặt đường nhưng chăm chú không đề xuất quá ngọt, ăn uống đường nhiều sẽ không tốt. Nước gừng, chanh, sả tất cả thể bảo vệ trong chống mát tủ rét từ 2 - 3 ngày.

4. Cách bảo vệ sả trong thời tiết nồm

Những ngày mưa nồm độ ẩm ướt, các loại cây các gia vị như sả thường không khô ráo và dính khu đất bẩn, bởi vì đó lúc mua nhiều về đề xuất sơ chế, bảo vệ đúng cách.

Trước tiên, yêu cầu rửa sạch sẽ sả với để ráo nước, sau đó cắt cho chỗ lá già, sâu, cứng, cắt bỏ đoạn đầu với ngọn cây sả.

Có thế cắt sả thành từng khúc, thái nhỏ dại hoặc nhằm nguyên cây tùy ý và cho vào túi nilon, ép sút không khí, đóng mép túi nếu là túi zip và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản.