Kiểm Tra Ổ Cứng Có Bị Bad Sector Không Và Dấu Hiệu Nhận Biết !

Ổ cứng là nơi để lưu trữ, đọc với ghi dữ liệu trên sản phẩm công nghệ tính. Tuy vậy trong quy trình sử dụng quan trọng tránh xảy ra những lỗi về phần mềm hay phần cứng. Một lỗi ổ cứng laptop máy tính khá thông dụng mà ai sử dụng máy tính nhiều cũng đã từng nghe qua đó là Bad Sector. Trong nội dung bài viết này, mình đã giúp các bạn tìm gọi về Bad Sector là gì, cách kiểm tra, ứng dụng kiểm tra. Cùng rất đó là giải pháp cắt, bí quyết sửa bad ổ cứng sớm nhất có thể như cầm nào?


Cách kiểm tra, ứng dụng kiểm tra bad ổ cứng trên máy vi tính WindowPhần mềm khám nghiệm bad ổ cứng trên laptop WindowHướng dẫn giảm bad ổ cứng, sửa ổ cứng trên máy tính laptop

Lỗi Bad Sector ổ cứng là gì?

Về cấu tạo, ổ cứng laptop, máy vi tính được phân tách nhiều đơn vị lưu trữ nhỏ là Sector, Track, Cluster cùng Cylinder. Trong đó, Sector là đối chọi vị nhỏ nhất cùng với 512 Byte dữ liệu.

Bạn đang xem: Kiểm tra ổ cứng có bị bad sector không và dấu hiệu nhận biết !

Lỗi Bad Sector xuất xắc Bad ổ cứng là lúc một hay nhiều Sector không thể thực hiện thao tác đọc, ghi dữ liệu, các bộ nhớ lưu trữ flash cũng quan trọng truy xuất tài liệu được. Các lỗi Bad Sector rất có thể xảy ra sinh hoạt cả ổ HDD cùng ổ cứng SSD đến laptop,máy tính.

*

Có hai loại Bad Sector:

Bad Sector phần cứng: là các tổn thương đồ vật lý như va chạm mạnh, hay vì ổ cứng thao tác quá nút trong thời hạn dài khiến năng lực truy xuất dữ liệu bị suy giảm. Với những bad ổ cứng này sẽ không thể sửa, cần thay bắt đầu ổ cứngBad Sector phần mềm: do phần mềm gây ra như thực hiện máy không đúng cách, đồ vật đứng, treo đề nghị rút ổ điện khi không tắt máy các lần tác động phần mềm khiến lỗi. Bad Sector phần mềm có thể sửa được.

Bạn sẽ buộc phải cắt bad ổ cứng để vứt bỏ những phần bị bad sector, còn nếu như không được, các bạn sẽ phải ráng ổ cứng new đấy.

Cách kiểm tra, ứng dụng kiểm tra bad ổ cứng trên máy tính Window

Bad ổ cứng là trường đúng theo hay xảy ra gây nhiều ảnh hưởng đến hoạt động vui chơi của ổ cứng cùng giảm dung lượng khả dụng. Hầu như vùng bị bad sẽ không hoạt động đọc, ghi được tài liệu hoặc có tác dụng mất, lỗi dữ liệu. Vậy nên, chúng ta có thể sử dụng phần mềm kiểm tra mức độ khoẻ ổ cứng máy vi tính như check Disk được tích thích hợp sẵn hoặc những phần mềm bổ trợ khác nhằm kiểm tra Bad ổ cứng trên máy tính Window.

Sửa bad ổ cứng cấp tốc nhấtKiểm tra bằng check Disk

Bước 1: Vào This PC> bấm chuột phải vào ổ cứng ý muốn kiểm tra lỗi Bad Sector> lựa chọn Properties

*

Bước 2: Mục Tools > nhấn kiểm tra trong mục Error Checking

*

Bạn có thể kiểm tra toàn diện và sửa lỗi luôn cho ổ cứng bởi cách:

Bước 1: Phím Win> gõ Command Prompt> click chuột vào icon lựa chọn Run as administrator

*

Bước 2: gõ lệnh chkdsk :c” ( :c là ổ cứng phải kiểm tra lỗi). Thêm /f vào thời điểm cuối lệnh nếu như muốn sửa lỗi, /r vào để sai bảo cho Window kiểm tra hết toàn bộ các đơn vị dù là nhỏ dại nhất vào ổ cứng.

Phần mềm khám nghiệm bad ổ cứng trên máy tính xách tay Window

Các phần mềm khả dụng phải nói tới như: CrystanDisk Info, Victoria, HDTune, HDD Regenerator, Hard Disk Sentinel Pro… Trong bài bác này, bản thân chỉ triệu tập vào nhì ứng dụng chính là CrystalDiskInfo với HDTune.

CrystalDiskInfo

Bạn có lẽ rằng đã khá không còn xa lạ với áp dụng này do phần mềm cung cấp cả kiểm tra vận tốc đọc, ghi kiêm “sức khỏe” đến ổ cứng. Đây cũng chính là phần mềm soát sổ bad ổ cứng đấy các bạn nhé.

Để thao tác, tại giao diện của phần mềm, chúng ta quan sát màu của mục Health Status phía góc trái bên trên cùng:

*

Màu xanh lam/ lục( Good): Ổ cứng của bạn khỏe mạnh, không xẩy ra “bệnh” tuyệt bị virut tấn côngMàu vàng( Caution): bạn cần chú ý, khám nghiệm kĩ hơn do ổ cứng đang xuất hiện dấu hiệu bị hỏng, bad ổ cứng, đề xuất sửa, giảm bad hoặc chũm mới.Màu đỏ( Bad): Ổ cứng chắc chắn rằng có Bad Sector hoặc các bad không sửa được yêu cầu tiến hành thay thế càng mau chóng càng tốt.

Xem thêm: Tổng Hợp Hình Ảnh 8/3 Đẹp Nhất 2022, Top 10 Ảnh Đẹp Chúc Mừng Ngày 8/3

HDTune

Xác định, khám nghiệm lỗi trên ổ cứng:

Nhấn chọn ổ cứng bắt buộc kiểm tra> lựa chọn mục Health

*

Màu vàng( Caution): Lỗi Bad Sector có thể sửa đượcMàu đỏ( Failed): Lỗi Bad nặng, nặng nề hoặc cấp thiết sửa được

Kiểm tra Bad Sector:

Chọn mục Error Scan> điền Start, kết thúc phía bên phải giao diện> chọn Start

*

Ứng dụng bắt đầu quét những ô dữ liệu, ví như hiện những ô xanh là vùng tài liệu bình thường, ô đỏ là những Bad ổ cứng.Đánh dấu, lưu lại vị trí của những Bad Sector đó để phân vùng, tiến hành sửa và giảm Bad Sector mang lại máy tính thuận lợi hơn.

Tiếp đến, mời bạn các xem qua hướng dẫn giảm bad ổ cứng để khắc phục lỗi bad sector hiệu quả trên thứ tính, giúp giảm bớt mất tài liệu từ ổn cứng nhé.

Hướng dẫn giảm bad ổ cứng, sửa ổ cứng trên máy vi tính laptop

Sửa Bad Sector bằng ứng dụng HDD Regenerator Pro

Được reviews là phần mềm sửa bad ổ cứng cấp tốc nhất. Để cắt bad sector bằng HDD Regenerator Pro, bạn làm việc như sau:

Truy cập phần mềm, tiến hành sửa các vùng sẽ xác định lưu lại có Bad Sector trước đó.

Bước 1: tạo thành USD/ CD Boot cho ứng dụng (nếu cần)> nhấp chọn Click here khổng lồ repair bad sector… trên thuộc của phần mềm> lựa chọn No

*

Bước 2: Mục Choose Drive to Process lựa chọn ổ cứng mà bạn muốn sửa bad> Start Process.

*

Bước 3: lộ diện 1 bảng dữ liệu> chọn 1: Scan and Repair> Starting Sector: nhập khoảng tài liệu bị bad đã phân vùng, đánh dấu> Enter

B( đỏ): bị bad ổ cứng; R( xanh): đã làm được sửa bad

*

Sau khi quét ngừng hết vớ cả, chọn phím bất kỳ để thoát. Mặc dù nhiên, phần mềm này chỉ cung ứng sửa đầy đủ lỗi bad nhẹ, phía bên trong khả năng. Sau khi sửa xong, bạn nên kiểm tra thêm một lần xem các bad ổ cứng nặng dành được sửa không. Nếu như không, lập cập tiến hành cắt bad mang đến ổ cứng.

Hướng dẫn giảm bad ổ cứng bằng ứng dụng MiniTool Partition Wizard

Lưu ý: cần copy các dữ liệu đặc biệt ra những ổ đĩa khác trước đây khi thực hiện sửa bad. Trong hình ảnh phần mềm, chọn ổ cứng đang đề nghị cắt Bad Sector

Bước 1: Gộp các phân vùng trong ổ đĩa lại thành một ( giả dụ có)

Click vào phân vùng> Delete> nhận Apply> Yes

*

Bước 2: chọn Create Partition> lựa chọn Primary hoặc Logical tùy ý> Apply

*

VD: bạn thực hiện kiểm tra, sửa bad cho máy tính và phạt hiện nên cắt vùng bị bad là tự 40GB-70GB trong ổ cứng.

Nhấp chuột buộc phải vào ổ cứng bị bad> chọn More/ Resize> nhập phân khoảng dữ liệu phân vùng hy vọng cắt là 40 > dìm OK> chọn ApplyCreate Partition> kéo, hoặc nhập khoảng tài liệu bị bad là 70> dìm OK> ApplyĐể tách bóc khoảng dữ liệu bị bad ra phân vùng riêng.

*

Chọn Create Partition> lượng dữ liệu sót lại là dữ liệu khỏe mạnh, không trở nên bad ổ cứng> chọn OK> Apply

Bước 3: lựa chọn phân vùng giữa bị bad đã bóc > lựa chọn Delete> Apply > nhận Yes

*

Lúc này, phân vùng này sẽ trở về dạng Unallocated, chúng ta đã cắt bad thành công. Tuy thế đấy cũng chỉ là biện pháp tạm thời, ko triệt để. Nếu đủ đk kinh tế, yêu cầu copy các dữ liệu đặc biệt quan trọng ra ổ đĩa khác và thay thế ổ cứng new để dữ liệu an ninh và các bước hiệu quả hơn.

Khép lại bài viết ở đây, như đã phân tích và lý giải ở bên trên Bad Sector là lỗi nghiêm trọng làm tác động đến việc sử dụng và tàng trữ dữ liệu. Áp dụng các phương pháp mà mình đã tiết lộ thường xuyên bình chọn ổ cứng để nắm rõ tình trạng tương tự như sửa bad ổ cứng, cắt các bad ổ cứng kịp thời, bảo đảm máy tính của chính mình nha những bạn. Nếu các lỗi quá nặng trĩu hay nên cắt các bad, các bạn nên lưu ý đến thay new để buổi tối ưu tác dụng hơn các bạn nhé!

Bạn đang đọc bài viết Bad Sector ổ cứng là gì – bí quyết kiểm tra và sửa bad ổ cứng tại phân mục Thủ thuật, bên trên website Điện Thoại Vui.