Hiểu đúng về nhóm máu và nguyện tắc truyền máu

Nhóm tiết là cách phân các loại máu dựa trên những kháng nguyên sống hồng cầu. Kháng nguyên là các thụ thể rất có thể kích hoạt phản ứng của hệ thống miễn dịch. đội máu được phân thành 8 nhóm thông dụng nhưng loài bạn có tổng cộng 36 đội máu.

Bạn đang xem: Hiểu đúng về nhóm máu và nguyện tắc truyền máu

Truyền máu là 1 thủ thuật giúp phục sinh lượng máu trong cơ thể. Điều đặc biệt quan trọng của mẹo nhỏ này là người nhận buộc phải được truyền đúng nhóm máu thiết yếu xác, ví như không hệ thống miễn dịch sẽ tiến hành kích hoạt, tạo ra những vấn đề sức mạnh và biến bệnh sau đó.

1. Định nghĩa:

Chúng ta có thể phân loại nhóm tiết dựa trên hệ thống ABO hoặc Rhesus (Rh). Hai khối hệ thống nhóm huyết này phân các loại nhóm ngày tiết dựa theo những kháng nguyên có trên tế bào hồng cầu.

Hệ thống ABO tạo thành các team máu:

Nhóm ngày tiết A tất cả kháng nguyên A trên hồng cầu.Nhóm ngày tiết B gồm B chống nguyên.Nhóm tiết O không có kháng nguyên A với B.Nhóm tiết AB tất cả cả phòng nguyên A với B.

Hệ thống Rh: những tế bào hồng cầu rất có thể có một kháng nguyên khác call là phòng nguyên Rh trên mặt phẳng của chúng, nếu bao gồm thì nhóm máu Rh dương tính, tuy vậy nếu không có thì đội máu Rh âm tính.

Dựa trên điểm lưu ý của hai khối hệ thống nhóm máu trên, đội máu chủng loại người chia làm 8 nhóm phổ biến:

O - dương O – âmA - dương A – âmB - dương B – âmAB - dương AB – âm

Các gene của con người được thừa hưởng từ cha mẹ, chúng nhận diện các kháng nguyên với protein trong tiết của họ. Vì chưng yếu tố di truyền này, khi 1 người đề xuất truyền máu, nhất là những người dân có nhóm huyết hiếm, cách tốt nhất là đem máu từ những người dân cùng chủng tộc hoặc sắc tộc với người đó.

Đối cùng với các điểm lưu ý di truyền, chẳng hạn như nhóm máu, có xu thế theo mỗi đội sắc tộc. Để tăng khả năng có đội máu phù hợp với fan cần máu, các chuyên viên đề nghị bắt buộc kết hợp đánh giá sắc tộc giữa bạn nhận và bạn hiến máu, đặc biệt đối với các nhóm tiết hiếm. Vì lý do này, một vài cơ sở hiến máu tích lũy thông tin nhan sắc tộc của những người hiến máu.

Đối với một số bệnh, chẳng hạn như bệnh thalassemia và dịch hồng mong hình liềm, sự phù hợp này thậm chí là còn đặc trưng hơn bởi những bệnh lý này thông dụng hơn trong một trong những nhóm dân tộc nhất định với họ rất có thể cần truyền máu thường xuyên.

Xem thêm: Tranh Tô Màu Mickey Tổng Hợp Các Bức Tranh Tô Màu Chuột Mickey Đẹp Nhất Cho Bé

Ví dụ: chỉ gồm 2% fan hiến tặng có team máu hiếm mà những bác sĩ thường thực hiện để điều trị bệnh dịch hồng mong hình liềm, nhưng nhu yếu về loại máu này vẫn tăng 10-15% mỗi năm. Sự đơn nhất và yêu cầu về nhiều loại máu này nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của những người dân hiến máu.

*

2. đội máu thông dụng theo sắc đẹp tộc

Tại Mỹ, 38% dân số có nhóm máu O – Rh dương và nó cũng chính là nhóm máu phổ cập nhất. Theo những thống kê của Hội Chữ Thập Đỏ Hoa Kỳ cho biết:

Người Mỹ nơi bắt đầu Phi: 47% team máu O dương, 24% team máu A dương, 18% team máu B dươngNgười Mỹ Latin: 53% nhóm máu O dương, 29% đội máu A dương, 9% team máu B dươngNgười châu Á: 39% đội máu O dương, 27% team máu A dương, 25% nhóm máu B dươngNgười da trắng: 37% team máu O dương, 33% team máu A dương, 9% nhóm máu B dương

3. Team máu hiếm theo sắc đẹp tộc

Nhóm máu không nhiều phổ hải dương nhất tại Mỹ là đội máu AB, chiếm phần dưới 1% dân số. Theo thống kê lại của Hội Chữ Thập Đỏ Hoa Kỳ cho biết thêm các team máu hãn hữu nhất:

Người Mỹ nơi bắt đầu Phi: 0.3% team máu AB âm, 1% nhóm máu B âm, 2% nhóm máu A âmNgười Mỹ Latin: 0.2% team máu AB âm, 1% nhóm máu B âm, 2% đội máu A âm và AB dươngNgười châu Á: 0.1% đội máu AB âm, 0.4% đội máu B âm, 0.5% nhóm máu A âmNgười domain authority trắng: 1% đội máu AB âm, 2% đội máu B âm, 3% đội máu AB dương

Các kháng nguyên A với B chỉ đại diện cho hai trong số khoảng 600 các loại kháng nguyên khác vẫn biết có thể phân biệt các nhóm máu. Điều quan trọng đặc biệt là buộc phải phân biệt giữa loại máu hiếm độc nhất trong tám team máu phổ biến nhất và nhiều loại máu cực kỳ hiếm gặp.

Việc có một phòng nguyên mà hầu hết mọi người không tồn tại hoặc thiếu hụt một kháng nguyên mà phần nhiều mọi fan đều có, có nghĩa là cá thể đó bao gồm nhóm máu hiếm. Theo hiệp hội cộng đồng Truyền máu Quốc tế, nếu như chỉ có 1 người trong số 500 người bị thiếu chống nguyên thì họ gồm nhóm huyết hiếm. Ví như chỉ có 1 trong 1000 bạn thiếu nó thì nhóm máu của cá thể này là siêu hiếm.

Ngoài ra, các nhà khoa học đã xác định được 36 khối hệ thống nhóm máu khác nhau, một trong những trong đó hoàn toàn có thể gây ra những vấn đề lúc truyền máu.

Một số đội máu hi hữu và khối hệ thống nhóm ngày tiết này đặc biệt phổ biến hơn ở một vài nhóm sắc tộc độc nhất vô nhị định. Theo dữ liệu của Hội Chữ thập đỏ Hoa Kỳ cho biết thêm các team máu hiếm và nhóm nhan sắc tộc nhưng mà nó phổ biến nhất:

Người Mỹ cội Phi: team máu U âm thế và Duffy âm tínhNgười Mỹ bạn dạng địa cùng Alaska phiên bản địa: RzRz, có cách gọi khác là Rhnull hoặc "máu vàng"Người đảo Thái tỉnh bình dương và Châu Á: team máu JKnullTây Ban Nha: Diego nhóm máu B âm tínhĐông Âu và Nga: nhóm máu Drori A âm tínhDa trắng: Kell B âm tính và Vel âm tính

Một số team máu này cực kỳ hiếm. Ví dụ, các nhà nghiên cứu ước tính rằng chỉ một trong các 6 triệu người có nhóm máu RzRz.

4. Tổng kết

Nhóm máu được phân nhiều loại dựa trên những kháng nguyên cùng protein khác biệt có trên những tế bào hồng cầu. Để đảm bảo việc truyền máu nâng cấp sức khỏe thay do gây hại cho những người bệnh, phải bao gồm sự tương hợp giữa team máu của tín đồ cho cùng nhóm ngày tiết của tín đồ nhận.

Vì điểm sáng di truyền của một cá nhân ảnh hưởng đến team máu của họ nên việc xem xét đội máu phổ cập nhất theo chủng tộc hoặc nhan sắc tộc rất có thể giúp nhân viên y tế search kiếm và sử dụng công dụng máu và những chế phẩm máu tương xứng nhất với yêu cầu truyền tiết của tín đồ bệnh.