Hàm Lấy Số Nguyên

Làm cụ nào để mang số nguyên trong Excel? Đừng thao tác bằng tay thủ công nữa, mà lại hãy học cách áp dụng hàm TRUNC để ngừng yêu cầu này nhé. Trong bài viết ngày hôm nay, thienthumobile.vn đang hướng dẫn chúng ta cách sử dụng hàm mang số nguyên TRUNC trong Excel để lấy phần nguyên từ số thập phân chỉ trong nháy mắt.

Bạn đang xem: Hàm lấy số nguyên

Tuyệt đỉnh Excel - trở nên bậc thầy Excel vào 16 giờ

Giới thiệu về hàm TRUNC

Không hệt như các hàm Excel cơ bản được sử dụng phổ biến như hàm SUM, hàm IF, hàm COUNT,... Hàm TRUNC có lẽ vẫn còn xa lạ với nhiều người tiêu dùng Excel. Mặc dù đây lại là 1 trong những hàm vô cùng bổ ích trong các trường hợp. Vậy thì hãy cùng mình làm quen cùng với hàm TRUNC vào Excel các bạn nhé!

Hàm TRUNC là gì?

Để làm quen cùng với hàm TRUNC trong Excel, tại bước đầu tiên, chúng ta sẽ cùng tìm câu vấn đáp cho câu hỏi: "Hàm TRUNC là gì?".

Hàm TRUNC là hàm đem số nguyên trong Excel. Cụ thể hơn, hàm TRUNC tách riêng phần số nguyên của một số thập phân cùng không làm cho tròn số đó. Giả sử bạn nhập vào công thức hàm TRUNC một số thập phân 2.7, hàm mang số nguyên đang trả về giá trị 2.

Nếu bạn phải một hàm đem số nguyên rất có thể làm tròn số thập phân thì nên sử dụng hàm INT. Bọn họ sẽ luận bàn về sự khác biệt của 2 hàm rước số nguyên trong Excel này tại vị trí dưới của bài viết.

Cú pháp hàm TRUNC

Hàm TRUNC vào Excel download một cú pháp vô cùng đơn giản và dễ dàng như sau:

=TRUNC(number,

Trong đó:

number - giá chỉ trị buộc phải lấy số nguyên trong Excel. Đây là tham số bắt buộc.num_digits - con số các chữ số thập phần được dùng để làm xác định độ đúng mực của thao tác làm việc lấy số nguyên trong Excel. Đây là thông số tùy lựa chọn được mặc định là 0.

Ví dụ giải pháp dùng hàm TRUNC

Sau lúc đã ráng được cú pháp của hàm TRUNC, bọn họ hãy cùng thực hành thực tế một vài ba ví dụ để hiểu hơn về cách lấy số nguyên vào Excel cùng với hàm này nhé.

Ví dụ 1

Như vẫn nói sống trên, nếu chúng ta không điền tham số num_digits trong công thức hàm TRUNC thì Excel đã mặc định giá trị của tham số này là 0.Lúc này, hàm TRUNC sẽ tách riêng phần nguyên và xóa toàn thể phần thập phân của quý giá số trong thông số number.

Giả sử chúng ta điền công thức hàm đem số nguyên tiếp sau đây vào ô B2:

=TRUNC(A2)

Trong đó:

A2 - Ô đựng giá trị phải lấy số nguyên.

*

Trong lấy ví dụ như này, họ không khẳng định tham số num_digits cần Excel mang định chỉ lấy số nguyên và trả về tác dụng như trong hình.

Ví dụ 2

Giờ thì nên thử điền thông số num_digits giúp thấy sự khác hoàn toàn như nạm nào nhé. Giả sử tại ô B2, bọn họ sử dụng cách làm hàm đem số nguyên vào Excel dưới đây:

=TRUNC(A2,1)

Trong đó:

A2 - Ô chứa giá trị đề nghị lấy số nguyên.1 - con số chữ số trong thập phân buộc phải giữ lại.

*

Như bạn thấy trong hình, hiệu quả hàm TRUNC vào Excel trả về là 38.5 với cùng 1 chữ số ở đoạn thập phân. Tương tự, mình điền cách làm hàm TRUNC với tham số num_digits thứu tự là 2 cùng 3 cho các ô B2 và B3. Kết quả nhận được là những số thập phân với con số chữ số ở chỗ thập phân đó là giá trị điền vào thông số num_digits.

Xem thêm: Các Kiểu Mẫu Tóc Ngắn Uốn Xoăn Kiểu Hàn Quốc Cho Nàng, Tóc Ngắn Uốn Xoăn Kiểu Hàn Quốc

Như vậy, bạn không chỉ sử dụng hàm TRUNC làm một hàm lấy số nguyên trong Excel, nhưng còn hoàn toàn có thể định dạng lại số thập phân trong trang tính của minh theo đúng số cam kết tự hy vọng muốn.

Các áp dụng của hàm TRUNC

Ngoài ứng dụng cơ phiên bản phía trên của hàm TRUNC vào Excel, chúng ta còn thực hiện hàm vào tương đối nhiều các thao tác làm việc khác. Hãy cùng mình thực hành và lưu lại lại các ứng dụng sau đây của hàm TRUNC nhé! tất cả thể các bạn sẽ cần đến kỹ năng này đấy.

Tách ngày trong chuỗi ngày giờ

Nghe thì dường như việc rước số nguyên trong Excel chẳng liên quan gì đến dữ liệu ngày giờ, nhưng thực sự là tất cả đấy! bởi vì Excel tàng trữ dữ liệu thời hạn dưới dạng số sê-ri, nên chúng ta có thể sử dụng các công thức hàm đo lường cho dữ liệu thời gian mà không chạm chán phải trở hổ thẹn gì.

Giả sử các bạn cần tách riêng quý giá ngày trong ô tính A2 cất ngày với giờ. Công thức bạn cần là:

=TRUNC(A2)

Trong đó:

A2 -Ô cất giá trị buộc phải lấy số nguyên.

*

Lấy số thập phân vào Excel

Bạn rất có thể sử dụng hàm TRUNC trong Excel có tác dụng hàm mang số nguyên, và cũng rất có thể làm hàm đem phần thập phân mang lại số liệu của mình. Phần lớn gì các bạn cần là một trong phép trừ đối chọi giản.

Giả sử bạn cần một hàm mang phần thập phân cho giá trị số trên ô A2, bí quyết trừ cùng với hàm TRUNC dưới đây để giúp bạn thực hiện thao tác đó.

=A2 - TRUNC(A2)

Trong đó:

A2 -Ô chứa giá trị bắt buộc lấy số nguyên.

*

Như bạn thấy, công dụng của công thức bóc riêng tất cả các chữ số trong phần thập phân của số, đồng thời không thay đổi dấu trước số.

Phân biệt hàm TRUNC và hàm INT

Bên cạnh hàm TRUNC, bạn còn hoàn toàn có thể sử dụng một hàm mang số nguyên vào Excel khác mang tên hàm INT. Tựa như như hàm TRUNC, hàm INT cũng trích xuất với trả về tác dụng số nguyên từ một số thập phân. Mặc dù nhiên, không giống với hàm TRUNC chỉ tách riêng phần số nguyên, hàm INT sẽ trực tiếp làm tròn số thập phân xuống quý hiếm nguyên gần nhất.

Dưới đây là một bảng minh họa đến sự biệt lập giữa kết quả lấy số nguyên giữa hàm TRUNC và hàm INT.

*

Mặc dù cho có sự khác hoàn toàn rõ ràng, các hàm đem số nguyên TRUNC với INT chỉ thực sự trả về giá trị khác biệt khi bạn triển khai làm tròn vào Excel với đối tượng người dùng là số âm. Giả sử các bạn nhập vào bí quyết hàm TRUNC với hàm INT số thập phân -2.5, hàm TRUNC sẽ trả về tác dụng là -2, trong những khi hàm INT trả về công dụng là -3 do -3 là quý giá nguyên nhỏ tuổi hơn.