Bởi những đãi ngộ đặc biệt mà ít ngành nghề có được nên tiếp viên hàng không vẫn luôn là một trong những ngành nghề “hot” bậc nhất. Tuy nhiên, liệu mức lương của tiếp viên hàng không có thật sự được như các bạn trẻ mong muốn? Tất cả sẽ được giải đáp trong viết dưới đây.

Đang xem: Sự thật về thu nhập của tiếp viên hàng không

*

Lương tiếp viên hàng không có thật sự cao như đồn thổi?

Tìm hiểu về nghề tiếp viên hàng không

Tiếp viên hàng không chắc hẳn là một ngành nghề không còn xa lạ đối với bất kỳ ai. Tiếp viên hàng không còn có tên gọi khác là những chiêu đãi viên hàng không. Họ là những nhân viên thuộc phi hành đoàn trên các chuyến bay thương mại của các hãng hàng không, có nhiệm vụ tiếp đón, hướng dẫn, phục vụ và chăm sóc, đảm bảo sự an toàn cho khách hàng trong suốt cả chuyến bay.

Tuy công việc tiếp viên hàng không đã xuất hiện từ lâu nhưng độ hot của ngành nghề này vẫn đang nằm trong top những ngành nghề có sức hút lớn nhất bởi những chế độ đãi ngộ đặc biệt mà rất ít công việc nào có thể nhận được. Tuỳ vào các hãng hàng không khác nhau nhưng nhìn chung, 5 lợi ích khủng mà nghề tiếp viên hàng không mang lại bao gồm:

Cơ hội du lịch, khám phá nhiều vùng đất, quốc gia trên thế giới hoàn toàn miễn phí.Miễn phí khách sạn, chỗ ở tại điểm đến của chuyến bay.Mức lương hấp dẫn.Nhận được một số lượng nhất định vé máy bay miễn phí.Cơ hội thăng tiến, phát triển phù hợp.

Chỉ điểm qua một số lợi ích ở trên cũng có thể hiểu vì sao công việc của các chiêu đãi viên hàng không được nhiều người săn đón đến như thế, đặc biệt là đối với lớp trẻ ưa thích sự năng động và các hoạt động tích cực, sôi nổi như hiện nay.

*

Tiếp viên hàng không là một trong những ngành nghề rất hot hiện nay

Công việc chính của tiếp viên hàng không

Ngoài các công việc thường dễ dàng được thấy ở trên các chuyến bay như tiếp đón, hướng dẫn khách hàng về đúng chỗ ngồi; phục vụ khách hàng bằng việc cung cấp các dịch vụ của chuyến bay như đồ ăn, nước uống, báo chí;… thì công việc của tiếp viên hàng không còn bao gồm các hoạt động như:

Hỗ trợ các khách hàng thuộc đối tượng cần được chăm sóc đặc biệt như trẻ em, phụ nữ mang thai, người già, người tàn tật.Thông báo cho hành khách về các tiêu chuẩn an toàn riêng cho chuyến bay.Kiểm tra máy bay, đảm bảo các thiết bị an toàn (áo phao; mặt nạ hỗ trợ thở oxy;…) được đặt đúng vị trí, sẵn sàng hoạt động tốt nếu được sử dụng.Hướng dẫn khách hàng sử dụng các thiết bị an toàn khi được yêu cầu.Đảm bảo các thiết bị điện tử của mọi hành khách đều được tắt trước khi máy bay khởi hành.Giúp các hành khách xuống máy bay an toàn sau khi máy bay hạ cánh.Sau khi chuyến bay kết thúc, dọn dẹp cabin, giữ vệ sinh sạch sẽ khoang hành khách để sẵn sàng phục vụ cho chuyến bay tiếp theo.

*

Tiếp viên hàng không được huấn luyện nghiệp vụ kỹ lưỡng để hỗ trợ hành khách trên máy bay

Các tiêu chuẩn để trở thành một tiếp viên hàng không

Một tin vui cho những ai có ý định tham gia xét tuyển để trở thành một tiếp viên hàng không là ngành nghề này không yêu cầu bạn phải có bằng tốt nghiệp Đại học hay Cao đẳng. Các ứng viên chỉ cần tốt nghiệp THPT là đã có thể đăng kí để tham gia xét tuyển rồi.

Mặc dù nghe có vẻ dễ dàng nhưng thật ra, để trở thành một tiếp viên hàng không lại không hề đơn giản như thế. Tuy không yêu cầu bằng tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng nhưng để có thể trở thành những chiêu đãi viên hàng không, ngoài sự yêu thích và đam mê, bạn cũng sẽ phải đáp ứng các yêu cầu riêng đối với ngành nghề này.

Tiêu chuẩn về ngoại hình

Vì là công việc phục vụ khách hàng nên các hãng hàng không yêu cầu các tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt về diện mạo của các ứng viên. Chiều cao, cân nặng và độ tuổi là hai tiêu chí không đồng nhất và cố định mà phụ thuộc vào yêu cầu tuyển dụng của mỗi hãng hàng không.

Ví dụ, hiện nay, hãng hàng không Vietnam Airlines yêu cầu ứng viên phải cao từ 158cm đến 175cm đối với nữ và từ 168cm đến 182cm đối với nam. Trong khi đó, hãng hàng không thế hệ trẻ Vietjet Air lại đề ra yêu cầu cao hơn, ứng viên nữ phải cao từ 160cm đến 175cm, ứng viên nam cao từ 170cm đến 180cm.

Tuy nhiên, hãng hàng không thế hệ trẻ Vietjet Air lại cho phép các ứng viên nữ nằm trong độ tuổi từ 18 – 28 có thể đăng ký tham gia ứng tuyển, nhưng độ tuổi đối với tiếp viên nữ phải là từ 20 – 26 nếu bạn đăng ký xét tuyển tại hãng hàng không Vietnam Airlines.

Xem thêm:

Ngoài các yếu tố trên, tiếp viên hàng không còn phải là những người có ngoại hình ưa nhìn; giọng nói ấm áp; biết cách trang điểm phù hợp; có dáng đi, tư thế phù hợp với các quy cách được đặt ra.

*

Để trở thành tiếp viên hàng không bạn cần đạt một số tiêu chuẩn nhất định của nghề

Tiêu chuẩn về sức khỏe

Tiếp viên hàng không phần lớn sẽ dành thời gian để hoạt động trên các chuyến bay, nơi mà không gian lẫn không khí để thở đều bị giới hạn. Bên cạnh đó, việc áp suất bị thay đổi liên tục sau những lần cất/hạ cánh đòi hỏi tiếp viên hàng không phải là những người có sức khoẻ tốt, có thể thích nghi nhanh được với những môi trường khác nhau.

Ngoài ra, một số hãng hàng không yêu cầu các tiếp viên của mình phải có thị lực xuất sắc. Tiêu chí này có thể được các tiếp viên thay đổi linh động bằng cách sử dụng kính áp tròng thay cho kính có gọng. Mặt khác, một số hãng hàng không sẽ bắt buộc ứng viên của mình phải phẫu thuật mắt trước khi chính thức trở thành tiếp viên của hãng.

Tiêu chuẩn về học vấn

Tuy chỉ yêu cầu các ứng viên phải có trình độ văn hoá tốt nghiệp THPT trở lên nhưng để trở thành tiếp viên hàng không thì lại là việc không hề dễ dàng một chút nào. Tuỳ vào mỗi hãng hàng không mà các ứng viên phải đạt trình độ học vấn nhất định khác nhau.

Người tham gia ứng tuyển làm tiếp viên hàng không phải thành thạo ít nhất một ngoại ngữ để có thể phục vụ tốt nhất cho khách hàng. Ví dụ: Về Tiếng Anh, hãng hàng không Vietnam Airlines yêu cầu ứng viên phải có chứng chỉ TOEIC tối thiểu 600 điểm, hoặc chứng chỉ TOEFL ibt (68), TOEFL cbt (190), IELTS (5.5) còn thời hạn.

*

Khả năng giao tiếp, trình độ ngoại ngữ là tiêu chuẩn cần có của nghề

Mức lương tiếp viên hàng không

Lương tiếp viên hàng không ở Việt Nam

Mức lương tiếp viên hàng không thường không cố định mà được tính khác nhau phụ thuộc vào mỗi hãng hàng không, hạng khoang bạn phục vụ hay số giờ bay trong tháng.

Thông thường, lương của một tiếp viên hàng không sẽ bao gồm khoản lương cơ bản, lương theo giờ bay và các khoản phụ cấp, trợ cấp khác. Ở Việt Nam, trung bình lương của các tiếp viên hàng không sẽ nằm ở mức từ 21 – 26 triệu đồng/tháng. Mức lương của tiếp viên hàng không ở Việt Nam cao nhất thuộc về hãng hàng không Vietnam Airlines, với bình quân 25,5 triệu/tháng.

Các vấn đề khác về mức lương của tiếp viên hàng không

Một câu hỏi khác cũng thường xuyên được đặt ra về mức lương của các tiếp viên hàng không là “Tiếp viên hàng không có lương hưu không?”.

Câu trả lời là bạn sẽ nhận được lương hưu sau khi nghỉ việc nếu bạn làm việc cho các hãng hàng không nhà nước. Còn nếu không thì theo quy định, tiếp viên hàng không sẽ được đóng bảo hiểm xã hội sau khi ký hợp đồng lao động và được hưởng lương hưu sau khi tham gia đủ thời gian, nhưng mức lương này là không cao.

Xem thêm:

*

Nghề tiếp viên có mức thu nhập hấp dẫn

Tuy vẫn tồn tại những sự khó khăn nhất định như thường xuyên phải sống xa nhà, giờ giấc sinh hoạt phụ thuộc vào chuyến bay,… nhưng không thể phủ nhận rằng công việc tiếp viên hàng không vẫn đem lại một sự hấp dẫn lớn dành cho các ứng viên.

Hy vọng thông qua các thông tin được chia sẻ trong bài, bạn đọc sẽ biết thêm những kiến thức mới về ngành tiếp viên hàng không. Và nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một việc làm phù hợp thì hãy truy cập vào Việc Làm Tốt để tham khảo những bài đăng tuyển dụng với đầy đủ thông tin chi tiết và mức lương hấp dẫn nhé. Chúc bạn sớm tìm được một công việc như mong muốn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *