Vertical sync là gì

Bạn cực kỳ hay bắt gặp tùy chọn VSync trong thiết lập trò chơi, hãy đọc bài viết dưới phía trên của thienthumobile.vn để biết VSync là gì và lúc nào cần nhảy hoặc tắt kỹ năng này nhằm nâng tầm những hiểu biết đồ họa 3 chiều của bạn.

Bạn đang xem: Vertical sync là gì


VSync là công nghệ được vận dụng trên GPU (bộ cách xử lý đồ họa), thường thấy trong thiết lập cấu hình trò nghịch điện tử và phần mềm đồ họa 3D. Vậy Vsync là gì cùng nó quan trọng như nạm nào trong việc dựng đồ gia dụng họa 3d trong game hoặc phần mềm, hãy thuộc thienthumobile.vn tò mò trong nội dung bài viết dưới trên đây nhé.


*


Công nghệ Vsync là gì?

Mặc dù, hiện giờ các nhà trở nên tân tiến đã tích đúng theo thêm những tùy chọn nâng cấp như G-Sync tuyệt FreeSync cơ mà VSync vẫn là tùy chọn thêm hơn với người sử dụng.

Khái niệm

VSync, hay còn được gọi là đồng bộ hóa dọc, là một technology đồ họa nhất quán hóa tốc độ cơ thể của trò nghịch với vận tốc làm new màn hình. Để bắt đầu, chúng ta hãy xem biện pháp đồ họa được cách xử lý trên màn hình hiển thị máy tính. Công việc chính của cục xử lý bối cảnh là vẽ hình ảnh lên màn hình, và việc nhiều người đang đọc được nội dung bài viết này là vì bộ xử lý giao diện sắp xếp những điểm ảnh trên màn hình hiển thị của bạn.

Nguồn nơi bắt đầu ra đời technology Vsync

Lần thứ nhất được phát triển bởi những nhà cung cấp GPU, technology này là một cách để đối phó cùng với xé hình.

Xé hình xuất hiện thêm khi màn hình của doanh nghiệp hiển thị những phần của nhiều khung người trong một lần. Xé hình xảy ra khi tốc độ làm mới màn hình (số lần màn hình cập nhật mỗi giây) không đồng bộ với tốc độ cơ thể mỗi giây.

Điều đó rất có thể dẫn đến kết quả như trong ảnh dưới đây, chỗ màn hình lộ diện chia dọc từ một đường, thường xuyên là theo chiều ngang.


*

Hình ảnh xuất trên màn hình bị xé có tác dụng 2 bối cảnh khác nhau


Xé hình có thể xảy ra các lúc, nhưng thịnh hành nhất khi đồ họa vận động nhanh, nhất là khi một trò đùa chạy ở tốc độ cơ thể cao hơn tốc độ màn hình rất có thể xử lý hoặc khi vận tốc khung hình thay đổi đột ngột và screen không thể theo kịp (đặc biệt là hầu như pha “vẩy chuột” thường nhìn thấy trong các trò chơi đột kích FPS).

Nó quan trọng đáng để ý trong bối cảnh những trò chơi bao gồm nhịp độ cấp tốc với những yếu tố hình hình ảnh dọc, như cây cối, lối vào hay tòa nhà. Khi điều này xảy ra, rất nhiều dòng đó có khả năng sẽ bị sắp xếp không thẳng hàng, hoàn toàn có thể dễ dàng quan sát thấy bởi mắt thường. Điều này có thể phá vỡ xúc cảm hưởng thụ hình hình ảnh và khiến trải nghiệm của người tiêu dùng không được trọn vẹn.

Công dụng của VSync là gì?

VSync được thực hiện sẽ giúp đỡ giải quyết việc này. Khi được kích hoạt, nó đang ngay lập tức giới hạn đầu ra tốc độ khung người bằng với vận tốc làm mới màn hình, đảm bảo an toàn không có sự ráng về đồng bộ hóa tốc độ.


Đa số các màn hình hiển thị phổ thông sẽ sở hữu được tốc độ làm new là 60Hz, trừ khi bạn sở hữu một màn hình có tốc độ làm mới cao. Điều này sẽ giúp cho FPS ( khung hình mỗi giây) được hạn mức mà màn hình hoàn toàn có thể xử lý.

Như vẫn nêu, VSync xứng đáng để thử nếu bạn trải qua trường hợp xé hình. Điều này vẫn đưa chip xử lý đồ họa xuống cùng mức với tốc độ làm mới screen của bạn, được cho phép chúng hoạt động tốt hơn trong 1 thời điểm, qua đó đào thải xé hình khi triển khai chúng.

*

Nó cũng đều có thể hữu dụng khi chạy các ứng dụng (ví dụ như các trò nghịch rất cũ), lúc mà chip xử lý đồ họa vượt dư vượt so với thông số kỹ thuật đề nghị của ứng dụng. Chính vì khi chip xử lý hoạt động, nó sẽ nắm gắng chuyển động nhanh nhất có thể, vấn đề hiển thị các đồ họa lỗi thời có thể dẫn cho tốc độ cơ thể cực kỳ cao.

Điều này hoàn toàn có thể khiến cho cpu đồ họa của khách hàng quá nhiệt, vì nó xuất cơ thể với tốc độ cực nhanh. Bật VSync sẽ giới hạn FPS với vận tốc làm bắt đầu của màn hình, ngăn chặn chuyển động quá mức tổn hại tới bộ xử lý đồ họa.

Nhược điểm của VSync là gì?

VSync hoạt động bằng phương pháp đợi màn hình máy tính xách tay đẩy khung người tiếp theo lên, điều này rất tốt về khía cạnh hình ảnh, nhưng sẽ gây ra trễ tốc độ cơ thể của bạn. Trong những vấn đề thông dụng game thủ chạm mặt phải với VSync là thiếu tài năng phản hồi các thiết bị đầu vào.

Các thao tác làm việc nhấn keyboard và nhấn vào bị trì hoãn, đấy là những hạn chế không tương xứng với hầu như trò chơi yêu cầu bức xạ và thời gian phản ứng nhanh.

Xem thêm: Lệnh Ping Mạng Vnpt Nhanh Chóng, Cách Kiểm Tra Tốc Độ Mạng

*

Trong trường hợp trò nghịch đến thời khắc căng thẳng, tốc độ khung người giảm xuống dưới tốc độ làm bắt đầu của màn hình, VSync đang cố kiểm soát và điều chỉnh để cân xứng với sự biến hóa đột ngột đó. Tuy thế thay vày quá trình thay đổi liền mạch, VSync lại khiến cho tốc độ khung hình bị giảm đi nhiều hơn, khiến trò đùa bị tăng cường mức độ trễ về hình hình ảnh và hiệu suất. Đây là lúc cơ mà G-Sync của Nvidia và FreeSync của AMD nâng cao vấn đề này.

Cần gì nhằm bật công nghệ VSync

Bạn không đề xuất một màn hình rõ ràng để thực hiện VSync, nó có thiết kế để vận động trên tất cả các một số loại màn hình, đề cập cả màn hình phổ thông hay cao cấp. Bạn phải một card đồ họa cung ứng nó, nhưng hầu như các thế hệ gần đây đều hỗ trợ nó trong toàn thể sản phẩm.

VSync sẽ tồn tại trong vô số nhiều năm và cả Nvidia với AMD đều sở hữu các tùy lựa chọn để bật thiết lập trong trình duyệt tinh chỉnh của chúng ta cho toàn bộ các trò chơi.

Tuy nhiên, nếu bạn có nhu cầu bật riêng biệt cho từng trò chơi, thì số đông các trò đùa đều cung ứng tùy chọn này vào menu thiết đặt đồ họa của chúng.

Giải pháp Adaptive VSync và Fast VSync là gì?

Các công ty GPU đã nhận thức được những vấn đề tiềm ẩn của VSync khi nó được xây dừng lần đầu với họ đã cố gắng tạo ra các phiên phiên bản cải tiến kể từ đó. Đó là lý do tại sao lúc vào bảng tinh chỉnh GPU, bạn có thể thấy những tùy chọn đồng bộ hóa khác nhau. Các dạng VSync nâng cấp hơn bao gồm:

*

Adaptive VSync: Đây là một đổi mới của Nvidia giúp theo dõi tốc độ làm bắt đầu tối nhiều của màn hình. Ví như FPS của trò chơi bởi hoặc cao hơn với vận tốc làm mới, VSync được bật. Ví như FPS sụt giảm dưới tốc độ làm mới, nó sẽ auto tắt, cho nên vì thế ngăn ngăn độ trễ đầu vào phát sinh.Fast Sync: Fast Sync là một bạn dạng nâng cung cấp của Adaptive VSync trường đoản cú Nvidia có thể chấp nhận được VSync chuyển động khi cần thiết và thêm cha bộ đệm auto để chọn ra dữ liệu khung hình tốt nhất gồm thể. Nó tốn không ít năng lượng để chuyển động nhưng cũng góp khắc phục không hề ít vấn đề của VSync.

FreeSync hoặc G-Sync có giỏi hơn VSync?

G-Sync của Nvidia với FreeSync của AMD được xuất hiện để cải thiện những điểm giảm bớt của VSync. Cả hai technology GPU đều chuyển động để đồng nhất hóa vận tốc làm new và tài liệu với tốc độ khung người của bạn. Những công ty muốn giải quyết và xử lý các tiêu giảm của VSync, đặc biệt là độ đúng chuẩn và nhất quán của hình ảnh. Về cơ bản, G-Sync và FreeSync là gần như phiên bản hiệu quả hơn của phần mềm VSync.

*

Tuy nhiên, những technology này tương hợp với card hình ảnh và màn hình của bạn. đa số các màn hình đều phải sở hữu G-Sync hoặc FreeSync, tuy thế chỉ cung cấp tối thiểu. Vị tính chất cạnh tranh nhau giữa các công ty cần thường các màn hình hiển thị sẽ chỉ hỗ trợ một trong nhì phần mềm. Cuối cùng, bạn sẽ cần có một chút hiểu biết về thông số để điều chỉnh tài năng của screen tương say mê với GPU của bạn.

G-Sync và FreeSync cung cấp các tính năng quality hơn. Trong lúc VSync hoạt động, nó chỉ hỗ trợ các hào kiệt tối thiểu.

Bật VSync có tạo nên sự khác hoàn toàn đồ họa đáng chú ý không?

Chức năng của VSync là để bảo đảm hình ảnh không bị xé, và nó chỉ số lượng giới hạn FPS khi nên thiết. Ví như màn hình của doanh nghiệp không thể theo kịp FPS của một trò chơi vắt thể, thì nó hoàn toàn có thể tạo ra sự khác biệt.

Tuy nhiên, khi bật VSync, nó ko thể nâng cấp độ phân giải, color hoặc mức độ sáng của màn hình. Đây là 1 công rứa phòng ngừa, ngăn ngừa một vấn đề xảy ra với hình hình ảnh hơn là cách tân hình ảnh. Nó cũng có thể có xu hướng gây hư tổn tới năng suất máy tính.

Làm giải pháp nào để bật hoặc tắt VSync?

Bật hoặc tắt VSync là một quy trình đơn giản. Chúng ta hãy có tác dụng theo quá trình hướng dẫn sau để tinh chỉnh đồ họa của bạn.

Truy cập bảng tinh chỉnh và điều khiển Nvidia bằng cách nhập cái ‘Nvidia’ vào thanh tìm kiếm kiếm Windows của bạn. Chọn quản lý thiết lập 3D.Trong tab thiết lập chung, bạn sẽ nhìn thấy danh sách những tính năng. Cuộn xuống và tìm Vertical Sync.Di con chuột sang mặt cạnh, nếu tùy lựa chọn đang là tắt, nhấn vào vào thanh trạng thái. Lúc đó, sẽ xuất hiện tùy chọn bật, click chuột vào bật, rồi ấn Apply để kích hoạt VSync.

Qua bài viết này, bạn đã biết được khái niệm VSync là gì và công dụng mà technology chống xé hình này đem lại. Hãy thực hiện VSync một cách hợp lý để nó có thể nâng tầm thử dùng trò chơi cũng như giúp các bạn trải nghiệm hình ảnh một cách thướt tha nhất.

Nếu thấy bài viết giải đáp Vsync là gì này có lợi với bạn, hãy like và giới thiệu để ủng hộ công ty chúng tôi tiếp tục cải cách và phát triển và ra thêm nhiều bài viết có nội dung hấp dẫn và có ích khác nhé.