Mang sắc tím quyến rũ và là biểu tượng cho tình yêu thủy chung lâu bền, hoa tử đằng là loài hoa được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về cây hoa nổi tiếng ở Nhật Bản này. Hãy cùng thienthumobile.vn khám phá ngay những ý nghĩa và câu chuyện truyền thuyết cũng như cách trồng và chăm sóc hoa tử tử đằng dưới đây nhé.

Đang xem: ý nghĩa của hoa tử đằng

Giới thiệu về cây hoa tử đằng

Hoa tử đằng hay còn có các tên gọi khác như: dây sắn tía, hoa Chu đằng, hoa Đằng la, tên tiếng anh của tử đằng là Chinese wisteria, tên khoa học là Wisteria sinensis. Là loại cây thuộc họ Đậu, dạng thân gỗ dây leo phát triển chủ yếu ở các tỉnh của Trung Quốc.

*
*
*
*
*
*
*

+ Lựa chọn thời điểm gieo hạt giống hoa tử đằng: Tử đằng là loại cây ưa ẩm, có thể sinh trưởng và phát triển trong môi trường lạnh rất tốt. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để gieo hạt là từ tháng 2 – tháng 4. Lúc này thời tiết không quá lạnh, cũng không quá nóng nên thích hợp để cây sinh trưởng hơn.

+ Chọn đất: Có thể nói, trong các loại hoa thì tử đằng là loại hoa dễ trồng nhất, bởi có thể phát triển ngay cả trong điều kiện đất khô cằn cỗi. Để gieo trồng cây giống hoa tử đằng hay gieo hạt thì chỉ có thể chọn đất tơi xốp, trộn thêm phân bón để cây phát triển lành mạnh nhất. Hoặc nếu không có thời gian thì bạn có thể gieo trồng vào các luống đất ở vườn với điều kiện bình thường.

+ Chọn hạt cây tử đằng: Khi chọn mua hạt giống hoa tử đằng bạn nên chọn những hạt to đều, mẩy, không bị sâu để đảm bảo quá trình gieo hạt và sinh trưởng cây sẽ không bị sâu bệnh hay kém phát triển.

+ Kỹ thuật gieo trồng cây tử đằng:

Gieo trồng bằng hạt giống:

Hạt giống sau khi mua về bạn cần mang đi ngâm từ 24 – 30 tiếng để hạt giống nứt vỏ. Sau đó thì lấy hạt ra đem đi ủ. Để ủ bạn nên chuẩn bị chậu hoặc luống đất với mùn. Rắc hạt giống vào chậu và phủ một lớp mỏng mùn kên phía trên, mỗi ngày dùng bình phun sương phun cho đất luôn ẩm để hạt có thể nảy mầm. Trong thời gian này bạn nên đặt hạt giống ở nơi có ánh sáng để kích thích việc nảy mầm hơn, khoảng 4 – 7 ngày là hạt có thể nảy mầm.

Khi hạt nảy mầm, và phát triển khoảng 10cm thì nên tách ra chậu riêng để trồng. Vì là giống cây ưa ẩm nên bạn nên để cây ở chỗ thoáng mát, khi cây lớn hơn thì có thể đem ra phơi nắng từ 5 – 8 tiếng mỗi ngày để cây có thể phát triển.

Gieo bằng cách chiết cành:

Đầu tiên, bạn nên chọn hom cành, nên chọn những loại vẫn còn xanh, chưa phát triển thành thân gỗ và cắt dài khoảng 10 – 15cm. Chuẩn bị đất ươm bầu, sau đó nhúng cành dâm vào hormone kích thích mọc rễ N3M và cắm cành hom xuống dưới đấy bầu.

Xem thêm:

Trong khoảng 2 – 5 tuần đợi cho hom ra rễ và phát triển thì bạn có thể dùng cọc hoặc lập một dàn hoa để chống cho cây phát triển, không bị đổ khi có gió lớn. Và khi cây đã phát triển thì bạn chỉ cần trồng vào chậu và chăm sóc như bình thường.

Cách chăm sóc cây tử đằng

Hiện nay, trên thị trường giá hoa tử đằng thường rất đắt, nên thay vì đi mua nhiều gia đình có thể gieo trồng bằng hạt hoặc chiết cành để có thể tự chăm sóc ở nhà để cây phát triển ra hoa tốt. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc thì bạn nên lưu ý một vài điều sau đây:

+ Ánh sáng: Vì là loại hoa thân leo, họ nhà Đậu nên thường sinh trưởng và phát triển trong điều kiện ánh sáng tốt. Vì thế mà khi mới gieo trồng bạn cũng nên thường xuyên cho cây ra ngoài tắm nắng từ 6 – 8 tiếng để cây sinh trưởng và phát triển tốt. Còn khi cây đã lớn thì bạn có thể đặt chậu cây ở ngoài trời.

+ Nước: Hoa bạch tử đằng là loại hoa ưa ẩm, vì thế mà bạn nên thường xuyên tưới nước cho cây, nhất là khi cây đang còn nhỏ. Bạn nên tưới 1 -3 ngày/lần tùy vào thời tiết nóng ẩm.

+ Dinh dưỡng: Khi trồng bạn đã trộn phân với đất nên cây có thêm chất dinh dưỡng để phát triển rồi, vì thế khoảng thời gian đầu bạn không cần bón phân nữa. Sau 3 tháng thì tiếp tục hòa phân với nước để tưới cho cây, cho cây có thể phát triển.

+ Dàn hoa: Vì là loại thân leo nên khi cây đã phát triển bạn nên nới rộng dàn hoa để cây có chỗ leo, dễ dàng tạo hình được cho cây leo.

+ Phòng, trừ sâu bệnh: Trong quá trình gieo trồng bạn nên thường xuyên để ý cây hoa, để tránh bị các loại sâu bệnh, rệp tấn công. Để có thể phun thuốc kịp thời trước khi cây bị hư hại quá nặng.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chơi Đàn Bầu – Những Bài Tập Căn Bản Khi Học Chơi Đàn Bầu

Phía trên là toàn bộ thông tin về cây hoa tử đằng mà có thể các bạn chưa biết. Hy vọng với những thông tin ở trên sẽ giúp cho các bạn hiểu biết thêm về loài hoa này và dành tặng hoa tử đằng cho người mình yêu thương vào dịp ý nghĩa nhất nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *